BỐN MƯƠI NĂM

Kính thưa Qúy Đức Cha, Qúy Cha, quý Soeur, quý Tu Sĩ nam nử và toàn thể quý vị.

Năm tôi lên 10 tuổi thì gia đình tôi, một gia đình Phật Giáo Thuần Thành gồm Ba Mẹ tôi và 7 Anh Chị Em đã trở lại đạo. Thay đổi trọng đại này đến từ một phép lạ hi hữu mà Đức Mẹ Maria La Vang đã ban cho Ba Tôi.

Thuở đó, Ba tôi là một y sĩ làm việc tại B/V Trung ương Huế. Mỗi tháng Ông cùng với các BS khác đi thanh tra B/V Quảng Trị. Cách TP Huế khoảng 60 cây số. Tôi còn nhớ rõ, hôm ấy trời mưa lớn, xe chở 3 vị BS và một nhân viên đã đến và chờ Ba Tôi ngoài cổng. Trong lúc vội vàng ra xe thì ông chạm mặt Cha Cao văn Luận đang bước vào Nhà. Ngài là người hàng xóm rất thân thiết với gia đình tôi và cũng là người luôn mong mỏi đem gia đình Tôi về với Chúa. Nhưng đó là điều mà Ba Mẹ tôi không bao giờ nghỉ tới. Khi gặp Ba tôi đang đi ra, Ngài mau mắn đưa cho Ba Tôi một Bức Tượng Ảnh Mẹ Maria. Ngài nói “Tôi mới đi kiệu tại La Vang về. Mẹ La Vang rất linh thiêng và hay ban phép lạ. Ông giữ để khi cần thì cầu xin Mẹ. Nói xong Cha ra về. Ba tôi cũng rất vội vã nên cám ơn Cha và tiện tay cất tấm Hình Mẹ trong túi trong của chiếc áo khoác da rồi ra xe. Buổi chiều khi bắt đầu buổi cơm tối thì Mẹ tôi nhận được hung tin của B/V. Chiếc xe chở Ba tôi đã bị lật tại cầu Dồng Quảng Trị. Tất cả 5 người đều bị tử nạn. Mẹ tôi và hai Chị em tôi cùng lên xe của BV ra đến cầu giồng để nhận xác của cha tôi. Xác của mọi người đã được vớt lên. duy chỉ có xác ba tôi là chưa có.  Mẹ tôi đứng lặng ở một góc chờ đợi trong nỗi tuyệt vọng. Có tiếng la thật lớn ở bên ngoài : Xác cuối cùng đã vớt được rồi. Ba đó. Mẹ tôi gào lên trong nghẹn ngào. Đúng là xác ba tôi. Người ta bỏ xác ông trên băng ca và khiêng vào giữa phòng. Mẹ tôi nhào ra định ôm lấy xác Ba tôi thì bỗng có người hét lớn: Trời ơi, ông này chưa chết, hãy còn hơi thở. Rồi đẩy Mẹ tôi ra, người ta làm hô hấp nhân tạo cho Ba tôi. Ba tôi đã được cứu sống. Mẹ tôi quỳ giữa căn phòng nhỏ Vái bốn Phương để tạ ơn trời phật đã cứu sống Ba tôi. Ba tôi mở mắt ra, việc đầu tiên mà ông làm là cho tay vào túi áo da rút ra tấm tượng ảnh đã ướt sũng nước. Ông nói trong nước mắt nghẹn ngào. Hãy xin Cha rửa tội, rửa tội cho cả gia đình mình vì chính Người đàn Bà trong tấm ảnh nầy đã mở của xe và đẩy Ba lên khỏi mặt nước. Bà còn nói: “Ta là Mẹ La Vang, ta đến cứu con.” Gia đình tôi theo với ý nguyện của Ba tôi đã được rửa tội tại  Thánh Đường La Vang Quảng Trị . Thánh Lễ rửa tội cho gia đình tôi có  Cha Cao Văn Luận , Cha Ngô Văn Trọng và Cha Vũ Minh Nghiễm.

Dù là một Phật tử đã quy y nhưng sau phép lạ của Mẹ LaVang cứu sống Ba tôi, Mẹ tôi rất hoan hỉ được trở về làm con cái Chúa và tôn kính Đức Mẹ Maria cho đến cuối đời. Bức tượng ảnh của Mẹ Maria cũng được Ba tôi thờ kính khi còn sống và mang theo khi Chúa gọi Ông về ở tuổi 95.

Kính thưa quý vị.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm. Mẹ Maria trong hình tượng La Vang đã ban biết bao nhiêu ơn lạ cho người VN. Mỗi chúng ta ở đây, những người tị nạn VN  nếu không có ơn lạ làm sao mà đến được bến bờ tự do bình an trước sóng bão dập vùi và cướp biển tàn nhẫn thảm  thương.

Chúng ta ngày hôm nay đã có tự do thật sự, có một đời sống tốt đẹp và con cháu luôn luôn có cơ hội để thăng tiến. Trong khi đó hơn một nửa đồng bào đã ngã gục giữa đường, Ở dưới đáy biển hay trong rừng sâu núi thẵm. Có được ngày hôm nay, Chúng ta luôn mang trong lòng tâm tình tạ ơn tình yêu thương trời biển của Chúa Mẹ,

Tôi cũng xin kính gởi đến Đức Cha Kevin lòng biết ơn chân thành. Ngài đã ưu ái cho người Việt Nam chúng ta được dựng lên một Linh đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên nhà thờ Chánh tòa trên chính đất nước đã cưu mang chúng ta, những người tị nạn VN cùng khổ.

Tôi tin chắc mỗi người công giáo chúng ta với lòng thương xót của Chúa qua sự chuyển cầu của Mẹ La Vang để đến được bến bờ tự do hôm nay, sẽ sử dụng đúng lúc và đúng nghiã những nén bạc mà Chúa đã giao cho để  hân hoan và hãnh điện góp hết sức mình xây dựng một Linh Đài Đức Mẹ La Vang là phần thưởng mà Chúa đã dành cho chúng ta qua sự chấp thuận của Đức Cha Kevin và cũng để  làm giàu cho gia tài tinh thần của chúng ta mai sau trên nước Thiên Đàng.

Tạ ơn Chúa và kính cám ơn Đức Cha, quý Cha, quý Soeur, quý Tu Sĩ nam nử  và toàn thể quý vị.

Lê Tín Hương